Cách vắt sữa mẹ, bảo quản sữa, hâm nóng sữa, tất cả đều có ở đây

Một số bà mẹ bận rộn hoặc những trẻ không thể trực tiếp bú mẹ thì việc cho bé bú mẹ gián tiếp (nghĩa là vắt sữa mẹ ra và cho bé dùng dần bằng bình hoặc thìa) là phương pháp thay thế hoàn hảo. Tuy nhiên, mẹ cần biết cách vắt sữa, cách bảo quản sữa mẹ và hâm nóng lại khi cho bé bú để bảo đảm các dưỡng chất trong sữa không “bốc hơi” đi mất.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con, cho con bú vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần. Vắt sữa giúp mẹ giúp mẹ dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, giúp bé nhận được lượng sữa mẹ cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời.

Mẹ cần nắm vững những cách thức vắt sữa, bảo quản và sử dụng để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh, đạt chất lượng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Cách vắt sữa mẹ

Chuẩn bị trước khi vắt

– Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

– Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

– Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú, đặt bình sữa sát kề vú.

Cách vắt sữa bằng tay

– Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

– Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra.

– Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Lưu ý: Tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa.

Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

– Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

– Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

– Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Lưu ý: Sau khi vắt sữa, mẹ nên ghi giờ và ngày tháng vắt sữa, cho bé bú theo thứ tự thời gian lưu trữ và cất trong tủ lạnh ngay.

Sữa mẹ bải quản được bao lâu?

Nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

Nhưng tốt hơn hết, mẹ nên cho bé bú hết lượng sữa dự trữ càng sớm càng tốt, vì bảo quản quá lâu có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của sữa mẹ.

Cách hâm nóng sữa khi cho bé bú

Sữa luôn cần phải được hâm nóng thật kĩ lưỡng trước khi cho bé bú, nhất là sữa được trữ trong tủ lạnh. Các mẹ cũng có thể hâm sữa bằng cách chưng cách thủy hoặc dùng máy hâm sữa cho bé. Tuy nhiên, mẹ KHÔNG NÊN dùng lò vi sống hâm sữa cho bé, vì khi hâm nóng bằng phương pháp này, sữa sẽ không được nóng đều, tức là sẽ có chỗ nóng, chỗ lạnh, dễ gây bỏng nặng cho bé.

Nguồn: http://boxtretho.com/2016/07/25/cach-vat-sua-bao-quan-sua-ham-nong-sua-tat-ca-deu-co-o-day/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *