Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi như thế nào?

Hộ chiếu là gì? Bao nhiêu tuổi thì làm được hộ chiếu?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ, được chính phủ cấp cho người dân quốc gia mình. Nó dùng để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của họ khi sang quốc gia khác.

Theo đó, tất cả trẻ em đều được cấp hộ chiếu, không phân biệt độ tuổi. Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi, trẻ có thể được cấp cùng hộ chiếu với cha mẹ, người đỡ đầu hoặc cấp riêng của bé, tùy theo yêu cầu.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi gồm những gì?

Ngoài tờ khai theo mẫu quy định do cha mẹ khai, kí vào tờ khai, hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ còn cần phải có bản sao giấy khai sinh.

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, cha mẹ cần nộp lên công an xã nơi trẻ thường trú hoặc tạm trú, xin xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha mẹ:
Trong trường hợp này, cha mẹ chỉ cần nộp một bản sao giấy khai sinh (mang theo bản gốc để đối chứng) cùng 4 ảnh thẻ cỡ 3×4 của bé.

Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu với cha mẹ:
Còn về trường hợp này, cha mẹ cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo quy định. Bên cạnh đó, cũng cần mang theo bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh thẻ cỡ 4×6 của bé. Khi nộp hồ sơ, cha mẹ nhớ xuất trình chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực để đối chiếu (Lưu ý: Chứng minh thư nhân dân không quá 15 năm, không rách nát, không ép dẻo).

Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi nộp hồ sơ ở đâu?

Cha mẹ có thể tới cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú nộp hồ sơ, cũng như nhận kết quả. Nếu không có điều kiện đi lại, bạn có thể đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện. Chi phí sẽ do người nhận chi trả.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính, theo quy định của nhà nước (Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ nghỉ).

Bao lâu thì làm xong hộ chiếu?

Thông thường, thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em không được quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Trong một số trường hợp nhất định hiếm hoi, thời gian này có thể kéo dài hơn.

Lệ phí làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi

Cấp hộ chiếu riêng: Khoảng 200.000đ
Cấp hộ chiếu chung với cha mẹ: Khoảng 50.000đ
Cấp lại do hộ chiếu bị mất/ hư hỏng: Khoảng 400.000đ
Bị chú 01 hộ chiếu: Khoảng 50.000đ